Phản hồi của bạn
scantechvn
VI EN
MENU

TÌM HIỂU VỀ CÁC CÔNG NGHỆ ĐO TỌA ĐỘ 3 CHIỀU (CMM) CỦA CARL ZEISS - ĐỨC

Máy đo toạ độ 3 chiều (Coordinate Measuring Machine - CMM) là tên gọi chung của các thiết bị đo thông số hình học theo phương pháp toạ độ của hãng Carl Zeiss - Đức.

Carl Zeiss là nhà tiên phong trong các máy đo tọa độ CNC và giải pháp hoàn chỉnh cho đo lường đa chiều trong phòng thí nghiệm và đo lường cho sản xuất. Carl Zeiss là một đối tác được công nhận bởi các ngành công nghiệp ô tô và các nhà cung cấp với  2.400 xưởng sản xuất tại 4 quốc gia và hơn 100 trung tâm bán hàng và dịch vụ cung cấp cho khách hàng trên khắp thế giới.

Nguyên lý hoạt động: CMM -  Zeiss hoạt động theo nguyên lý dịch chuyển một đầu dò để xác định tọa độ các điểm trển một bề mặt của vật thể.Thông số cần đo được tính từ các toạ độ điểm đo. Máy CMM thường thiết kế với 4 phần chính: Thân máy, đầu đo, hệ thống điều khiển, phần mềm đo.

Máy CMM - Zeiss được chia làm 2 loại: Loại tiếp xúc và không tiếp xúc. Loại tiếp xúc sử dụng đầu dò chạm trực tiếp vào bề mặt chi tiết cần đo. Loại không tiếp xúc sử dụng ánh sáng quang học như: tia laser, chụp cắt lớp (X-Ray). Có thể lựa chọn hệ điều khiển cơ Manual - đầu đo được dẫn động bằng tay hoặc CNC - đầu đo được điều khiển tự động bằng chương trình số (CNC/PC). 

Các tính năng chung của máy CMM là có hệ thống bảo vệ chống va đập, khả năng lập trình offline, thiết kế ngược, phần mềm SPC và bù nhiệt độ. Các thông số cơ bản được quan tâm của máy là các hành trình đo theo trục X,Y,Z; độ phân giải và trọng lượng vật đo của máy.

Ứng dụng: Máy CMM thường được sử dụng để đo lường về kích thước, đo kiểm mẫu, lược đồ góc, hướng hoặc chiều sâu, đo chép mẫu hoặc tạo hình.

Kết cấu máy đo tọa độ 3 chiều CMM - Zeiss

Cung cấp bao gồm các máy đo dạng Cầu (Bridge), kiểu Ngang (Horizonal arm) và máy đo nội tuyến (Inline measuring), cũng như các máy đo Hình dạng (Form), Đường viền và Bề mặt (contour and surface).

Carl Zeiss trực tiếp phát triển và sản xuất tích hợp tất cả các mô đun liên quan như: Bộ điều khiển, phần mềm, hệ thống đo lường và cảm biến.

Các phát triển mới nhất gần đây bao gồm hệ thống đo đảm bảo chất lượng đo công nghiệp với chi phí hiệu quả nhất.

Đặc biệt, với hệ thống đo quang học và tiếp xúc của mình, Carl Zeiss đã bổ sung công nghệ đo 3 chiều bằng hình ảnh (scan 3D) vào phổ ứng dụng của công nghệ đo tọa độ cho phép một hệ thống đo lường thực hiện cả hai phép đo quang học và tiếp xúc.

Thư viện phần mềm CALYPSO mở rộng cho phép người sử dụng công nghệ đo Zeiss thực hiện hầu hết các nhiệm vụ đo lường. Công nghệ Navigator hiệu quả có tầm quan trọng đặc biệt đối với độ chính xác tối đa và tốc độ đo đồng thời. Cung cấp được làm tròn với các dịch vụ khách hàng rộng khắp, đo lường hợp đồng, kiểm tra một phần bằng máy chụp cắt lớp vi tính và dịch vụ trực tuyến để đảm bảo thời gian hoạt động của máy tối ưu.


 


Kiểu dầm công-xôn
Kiểu trụ có kết cấu tương tự như kiểu công-xôn nhưng các chuyển động theo phương X, Y do bàn máy thực hiện còn trụ đứng yên. Kết cấu kiểu trụ cho phép máy CMM đạt độ cứng vững và độ chính xác rất cao. Vì thế loại máy này thường được sử dụng ở phòng hiệu chuẩn, kiểm định (gage room) hơn là kiểm tra (inspection) thông thường.


Kiểu giàn
Kiểu đòn nằm ngang là cấu hình lý tưởng cho đo lường các chi tiết ô tô. Kiểu này có loại bàn máy di động, loại tay đòn di động và loại tay đòn kép. Ưu điểm của kiểu đòn nằm ngang là có thể đo được tất cả các phía (mặt) của chi tiết. Tuy nhiên độ chính xác của loại này bị hạn chế.
Kiểu giàn thích hợp cho các chi tiết cỡ lớn, có thể tích 10 mét khối trở lên. Nền xưởng cho máy này phải được thiết kế đặc biệt nhằm giới hạn độ võng gây ra do bộ khung máy quá nặng và do trọng lượng của chi tiết. Độ chính xác đo của kiểu máy này chỉ đạt mức trung bình.


Kiểu tay đòn nằm ngang

Các thành phần cơ bản của máy CMM
Hệ thống máy CMM bao gồm: Máy chính, hệ thống điều khiển, đầu đo và phần mềm.
Máy chính
Máy chính với các cấu hình cơ bản như đã giới thiệu ở trên. Bàn máy được làm bằng đá granít. Máy CNC CMM có chuyển vị rất êm, nhẹnhàng nhờ dùng dẫn trượt trên đệm khí nén và động cơ servo. Các ổ đỡ khí (air bearing) thường được dùng trên máy này nhằm cho các đường dẫn hướng không bị mài mòn, đảm bảo độ chính xác. Để kết quả đo tin cậy, áp suất khi nén cần phải được bảo đảm như điều kiện kỹ thuật của máy đã ghi nhằm đảm bảo đệm khí đủ áp suất và làm việc ổn định. Các máy của hãng Mitutoyo thường có yêu cầu áp suất khi nén là 0,4MPa với lưu lượng 40 lít/phút ở trạng thái bình thường. Máy phải được vận hành ở nhiệt độ thấp, thường từ 16 độ C đến 26 độ C.Kiểu cầu

Loại máy được dẫn động bằng tay vận hành đơn giản, nhẹ nhàng nhờ dùng dẫn trượt bi, tuy nhiên loại này có độ chính xác thấp hơn.
Hệ thống điều khiển
Hệ thống điều khiển trên máy CMM có thể phân thành 4 loại sau:

CMM được dẫn động bằng tay.

CMM được dẫn động bằng động cơ với quá trình dò tự động.

CMM được điều khiển trực tiếp bằng máy tính.

CMM liên kết với CAD, CAM, FMS,…

Đối với CMM được điều khiển trực tiếp bằng máy tính thì hệ điều khiển chịu trách nhiệm với chuyển động của các bộ phận trượt, đọc các giá trị đầu ra từ các bộ chuyển đổi dịch chuyển và thông tin dữ liệu. Đối với các chuyển động của các bộ phận trượt thì các chiến lược điều khiển khác nhau được sử dụng là:

Điều khiển điểm (point-to-point)

Điều khiển đường liên tục

Điều khiển vector.

Giới thiệu
Giới thiệu
Công ty cổ phần Scantech Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị công nghệ, số hóa giữ liệu 3d (Quét 3D), tạo mẫu nhanh (3d Printer), cung cấp, đào tạo phần mềm, dịch vụ số hóa 3d phục vụ cho việc tạo mẫu hoặc sao chép các vật thể trên mọi chất liệu một cách nhanh chóng và hoàn toàn chính xác.
Bản đồ